ข้อเท็จจริง
ละลายในน้ำ และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง
สัตว์ส่วนใหญ่สังเคราะห์วิตามินซีเองได้ แต่มนุษย์ ลิง และหนูตะเพา
ต้องอาศัยวิตามินซีจากอาหารที่รับประทาน
มีบทบาทสำคัญในการสร้างคอลลาเจน ซึ่งมีความสำคัญต่อกระบวนการสร้างและซ่อมแซมเซลล์เนื้อเยื่อต่าง
ๆ เหงือก ผนังหลอดเลือด กระดูกและฟัน
ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้น
มีหน่วยวัดเป็นมิลลิกรัม (มก.)
ถูกใช้หมดไปอย่างรวดเร็วเมื่อตกอยู่ในภาวะเครียด
ขนาดที่แนะนำให้รับประทานต่อวันอยู่ที่ 60 มก.(ในระหว่างตั้งครรภ์และให้นมบุตรแนะนำที่
70-95 มก.)
ผู้ที่สูบบุหรี่และผู้สูงอายุ ต้องการวิตามินซีเพิ่มขึ้น
(ร่างกายสูญเสียวิตามินซี 25-100 มก. ต่อการสูบบุหรี่หนึ่งมวน)
ป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (แอลดีแอล)
วิตามินนี้ดีต่อร่างกายคุณอย่างไร
ช่วยในการรักษาแผลสด แผลไหม้ และอาการเลือดออกตามไรฟัน
เพิ่มประสิทธิภาพของยาที่ใช้ในการรักษาโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
เร่งแผลหลังผ่าตัดให้หายเร็วขึ้น
ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
ช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียหลายชนิด และช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันมีประสิทธิภาพมากขึ้น
ช่วยป้องกันมะเร็งหลายประเภท
ช่วยต่อต้านการสร้างสารไนโตรซามีน (ซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง)
เป็นยาระบายตามธรรมชาติ
ลดการเกิดเลือดอุตันในเหลอดเลือดดำ
ช่วยในการรักษาและป้องกันโรคหวัด
ต่อชีวิตให้เซลล์ โดยช่วยให้โปรตีนในเซลล์เกาะเกี่ยวกันได้ดีขึ้น
เพิ่มการดูดซึมของธาตุเหล็ก
ลดอาการที่เป็นผลมาจากสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้
ช่วยลดความดันเลือด
ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
โรคที่เกิดจากการขาดวิตามิน
โรคเลือดออกตามไรฟัน
แหล่งจากธรรมชาติที่ดีที่สุด
ผลไม้รสเปรี้ยว ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ผักใบเขียว มะเขือเทศ แคนตาลูป
ดอกกะหล่ำ มันฝรั่ง และพริกไทย
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
วิตามินซีเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่รับประทานกันอย่างแพร่หลายที่สุด
มีจำหน่ายทั้งในรูปเม็ดอัด แคปซูล ลูกอม เม็ดแบบแตกตัวช้า น้ำเชื่อม แบบผง
แบบเคี้ยว หรือเรียกได้ว่าแทบทุกรุปของวิตามินที่มีอยู่ในโลกนี้
วิตามินซีบริสุทธิ์คือรูปที่แปลงมาจากน้ำตาลเดกซ์โทรสจากข้าวโพด
(ถึงแม้จะไม่มีข้าวโพดหรือเดกซ์โทรสหลงเหลืออยู่เลย)
ความแตกต่างระหว่างวิตามินซีจาก “ธรรมชาติ” หรือแบบ “อินทรีย์”
และกรดแอสคอร์บิกสังเคราะห์โดยทั่วไป คือความยากง่ายในการย่อยและดูดซึม
ซึ่งต่างกันไปตามความสามารถของแต่ละคน
ผลิตภัณฑ์วิตามินซีเสริมอาหารที่ดีที่สุด
คือวิตามินซีที่ประกอบด้วยไบโอฟลาโนนอยด์ เฮสเพอริดิน และรูติน
วิตามินซีในรูปแบบเม็ดหรือแคปซูลมักมีขนาด 1,000 มก.
ส่วนในรูปผงละลายน้ำมักมีขนาด 5,000 มก.ต่อช้อนชา
ขนาดที่มักแนะนำให้รับประทานกันคือ 500 มก. ไปจนถึง 4 กรัมต่อวัน
วิตามินซีจากโรสฮิปหรือผลกุหลาบจะมีไบโอฟลาโวนอยด์และเอนไซม์อื่น ๆ
ที่ช่วยให้วิตามินซีแตกตัวได้ดี ถือเป็นแหล่งของวิตามินซีตามธรรมชาติที่ดีที่สุด
(วิตามินซีถูกสร้างขึ้นที่ส่วนใต้ดอก ซึ่งเรียกว่า ฮิป)
อะซีโรลาซี คือ วิตามินซีที่สกัดจากผลอะซีโรลาเบอร์รี่
อาการเป็นพิษและสัญญาณเตือนว่ารับประทานมากไป
หากรับประทานมากเกินไปอาจทำให้เกิดนิ่วจากกรดออกซาลิกและกรดยูริกได้
(การรับประทานแมกนีเซียม วิตามินบี 6 และดื่มน้ำมาก ๆ ช่วยป้องกันได้) บางครั้งการรับประทานในปริมาณสูงมาก
(มากกว่า 10 กรัมต่อวัน) อาจก่อให้เกิดผลไม่พึงประสงค์ เช่น อาการท้องร่วง
ปัสสาวะบ่อย และผื่นตามผิวหนัง หากคุณมีอาการดังกล่าว ควรลดปริมาณที่รับประทานลง
คนไข้โรคมะเร็งที่กำลังฉายรังสีหรือเคมีบำบัด
ไม่ควรรับประทานวิตามินซี เพราะมันอาจเปลี่ยนผลการตรวจได้
ศัตรู
น้ำ การปรุงอาการ ความร้อน แสง ออกซิเจน การสูบบุหรี่
คำแนะนำส่วนตัว
เนื่องจากวินตามินซีจะถูกขับออกจากร่างกายภายใน 2-3
ชั่วโมงหลังรับประทาน ขึ้นกับปริมาณอาหารในกระเพาะ
และการรักษาระดับของวิตามินซีในเลือดให้สูงอยู่ตลอดถือเป็นสิ่งที่สำคัญต่อสุขภาพ
ผมจึงขอแนะนำให้รับประทานพร้อมอาหารมื้อเช้าและเย็น
วิตามินซีในปริมาณสูงอาจกระทบถึงผลการตรวจเลือด รวมทั้งผลการตรวจมะเร็งปากมดลูก
(แป๊ปสเมียร์) ได้ ดังนั้นหากคุณกำลังจะไปตรวจเลือดหรือตรวจปัสสาวะ
อย่าลืมแจ้งแพทย์ว่าคุณกำลังรับประทานวิตามินซีอยู่ การวินิจฉัยจะได้ไม่ผิดพลาด
(วิตามินซีอาจทำให้ตรวจไม่พบเลือดในอุจจาระ
ทำให้การตรวจหามะเร็งลำไส้ใหญ่คลาดเคลื่อนได้)
ผู้ที่เป็นเบาหวานควรทราบว่า
ค่าที่ได้จากการตรวจหาน้ำตาลในปัสสาวะอาจไม่ถูกต้อง
หากคุณรับประทานวิตามินซีปริมาณสูง (แต่มีชุดตรวจพิเศษที่วิตามินซีไม่ทำให้ผลเปลี่ยนแปลงเช่นกัน
ลองปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ของคุณดู)
ยารักษาโรคเบาหวาน เช่น คลอร์โพรพราไมด์ (ไดอะบินีส)
และยาในกลุ่มซัลฟา อาจมีประสิทธิภาพด้อยลง หากรับประทานร่วมกันวิตามินซี
สำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานชนิด 2 หรือผู้ที่มีความดันโลหิตสูง สามารถลดความดันโลหิตได้เพียงรับประทานวิตามินซีวันละ
500 มก.
สำหรับผู้ที่มีโรคทางพันธุกรรมที่ส่งผลให้มีเหล็กสะสมในร่างกายมาก
เช่น ทาลัสซีเมีย หรือฮีโมโครมาโตซิส ไม่แนะนำให้รับประทานวิตามินซีปริมาณสูง
หากคุณรับประทานวิตามินซีเกินกว่า 750 มก.ต่อวัน ผมแนะนำให้รับประทานแมกนีเซียมเสริมด้วย
เป็นการป้องกันการเกิดนิ่วในไตที่ได้ผลดี
ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ทำลายวิตามินซี ดังนั้น
ผู้ที่อยู่อาศัยในเมืองซึ่งมีก๊าซชนิดนี้หนาแน่น ควรรับประทานวิตามินซีให้มากขึ้น
หากคุณรับประทานยาคุมกำเนิด คุณจะต้องการวิตามินซีเพิ่ม
เพื่อให้วิตามินซีทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด
ควรให้มันได้ทำงานร่วมกันกับไบโอฟลาโวนอยด์ แคลเซียม และแมกนีเซียม
หากคุณรับประทานแอสไพริน ผมแนะนำให้เพิ่มปริมาณการรับประทานวิตามินซี
เพราะแอสไพรินทำให้วิตามินซีถูกขับเร็วขึ้นถึงสามเท่า
หากคุณรับประทานโสม ควรเว้นระยะสองชั่วโมงก่อนหรือหลังรับประทานวิตามินซี
หรืออาหารที่มีวิตามินซีสูง
เพื่อบรรเทาอาการหวัด รับประทานวิตามินซี 1,000 มก.
วันละสองเวลาพบว่าจะช่วยลดระดับฮิสตามีนในเลือดลงถึงร้อยละ 40
(ฮิสตามีนเป็นสารที่ทำให้เกิดอาการน้ำมูกน้ำตาไหลนั่นเอง)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น