วิตามินมาจากไหน
เพราะว่าวิตามินเป็นสารธรรมชาติที่พบได้ในอาหาร
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่คุณรับประทาน ไม่ว่าจะเป็นแบบแคปซูล เม็ดอัด ผง หรือน้ำ จึงมาจากอาหารเช่นกัน
ถึงแม้ว่าเราสามารถสังเคราะห์วิตามินได้หลายตัว
แต่ส่วนใหญ่แล้วจะใช้วิธีการสกัดจากแหล่งธรรมชาติมากกว่า
ตัวอย่างเช่น วิตามินเอมักมาจากน้ำมันตับปลา
วิตามินบีรวมได้มาจากยีสต์หรือตับ วิตามินซีจะดีที่สุดหากสกัดมาจากโรสฮิป
ซึ่งเป็นเบอร์รี่ที่พบในผลของกุหลาบชนิดหนึ่ง พบได้หลังจากที่กลีบร่วงโรยแล้ว
หรืออาจสกัดจากแป้งมัน และสำหรับวิตามินอี ส่วนใหญ่แล้วจะสกัดจากถั่วเหลือ
จมูกข้าวสาลี หรือข้าวโพด
วิตามินแบบละลายในไขมัน & แบบแห้งหรือแบบละลายน้ำ
สำหรับวิตามินที่ละลายในไขมัน เช่น เอ ดี อี และ เค จะมีในรูปแบบ “แห้ง”
หรือแบบละลายน้ำ ซึ่งเป็นรูปที่แนะนำสำหรับคนที่มักมีอาการเสียดท้อง
เมื่อต้องรับประทานน้ำมัน รวมทั้งผู้ที่เป็นสิวง่าย หรือเป็นโรคผิวหนังที่ไม่แนะนำให้รับประทานน้ำมัน
และสำหรับผู้ที่พยายามลดน้ำหนักโดยรับประทานอาหารในกลุ่มไข่มันให้น้อยที่สุด
(วิตามินที่ละลายในไขมันต้องใช้ไขมันในการนำอาหารไปเสริมสร้างเนื้อเยื่อ
หากคุณรับประทานอาหารไขมันต่ำ และต้องการรับประทานวิตามินเอ ดี อี
แนะนำให้ใช้แบบแห้ง)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น