ว่าด้วยชื่อของวิตามิน
เนื่องจากก่อนหน้านี้ไม่มีใครรู้เรื่องโครงสร้างทางเคมีของวิตามิน
ดังนั้นจึงไม่มีใครสามารถใช้ชื่อทางวิทยาศาสตร์ที่เหมาะสมได้
ชื่อส่วนใหญ่จึงถูกตั้งตามตัวอักษร วิตามินต่อไปนี้เป็นที่รู้จักกันในปัจจุบัน
แต่ยังมีวิตามินอีกมากมายที่รอการค้นพบ
วิตามินเอ (เรตินอล แคโรทิน) ตระกูลวิตามินบีได้แก่ บี 1 (ไทอะมีน) บี
2 (ไรโบฟลาวิน) บี 3 (ไนอะซิน
ไนอซินาไมด์) บี 4 (อะดีนีน) บี 5
(กรดแพนโทเทนิก) บี 6 (ไพริด็อกซิน) บี 10 บี 11 (สารกระตุ้นการเจริญหรือโกร๊ธแฟ็กเตอร์)
บี 12 (โคบาลามิน ไซยาโนโลบาลามิน) บี 13 (กรดออไรติก)
บี 15 (กรดแพงเกมิก) บี17 (อะมิกดาลิน) บีซี(กรดโฟลิก) บีที (คาร์นิทีน)
บีเอกซ์ หรือพาบา (กรดพารา- แอมิโนเบนโซอิก PABA) โคลีน
อินอซิทอล วิตามินซี (กรดแอสคอร์บิก) วิตามินดี (แคลซิเฟอรอล ไวออสเตอรอล ฯลฯ
การค้นพบวิตามินใหม่:
นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นจากสถาบันวิจัยทางฟิสิกซ์และเคมี (Institute of
thysical and Chemical Research) ในโตเกียวกล่าวว่า พีคิวคิว (PQQ:
Pyrroloquinoline Quinone) ซึ่งเป็นสารที่ค้นพบในปี 1979 และเมื่อไม่นานมานี้มีการค้นพบว่ามีส่วนสำคัญตอการเจริญพันธ์ในหนู
และอาจจะในมนุษย์ด้วยเช่นกัน น่าจะได้รับการจัดหมวดหมู่เป็นวิตามิน
และหากมันได้รับการเรียกขายว่าวิตามินจริง
จะเป็นวิตามินใหม่ตัวแรกที่มีการค้นพบในรอบห้าสิบปีเลยทีเดียว
เชื่อกันว่า พีคิวคิว อยู่ในตระกูลวิตามินบีรวม
แหล่งอาหารที่มีพีคิวคิวสูงที่สุดคือ นัตโตะ ถั่วหมักแบบญี่ปุ่น ทำจากถั่วเหลือง
มีกลิ่นฉุนเป็นเอกลักษณ์ พีคิวคิวยังพบได้ในพาร์สลีย์ ชาเขียว
พริกไทยสดหรือพริกไทยอ่อน กีวี และมะละกอ หากต้องการเติมพีคิวคิวในอาหารที่คุณรับประทาน
ขอแนะนำให้เลือกรับปรานพาร์ลีย์ ชาเขียว พริกไทยสด มะละกอ และกีวี
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น