ไอโอดีน (ไอโอไดด์)
ข้อเท็จจริง
สองในสามของไอโอดีนในร่างกายอยู่ในต่อมไทรอยด์
เนื่องจากต่อมไทรอยด์ควบคุมระบบเผาผลาญอาหารของร่างกาย
และไอโอดีนก็มีอิทธิพลต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ ดังนั้น
หากร่างกายมีไอโอดีนไม่พอเพียง จะส่งผลให้ความคิดความอ่านช้าลง น้ำหนักตัวเพิ่ม
และขาดพลังงานในการใช้ชีวิตได้
ขนาดที่แนะนำให้รับประทานต่อวันคือ 150 มคก.ในผู้ใหญ่ (1
มคก.ต่อน้ำหนักตัว 1 กก.) และ 175-200 มคก.
สำหรับหญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตรตามลำดับ
แร่ธาตุนี้ดีต่อร่างกายคุณอย่างไร
ช่วยควบคุมน้ำหนัก โดยการเผาผลาญไขมันส่วนเกิน
ส่งเสริมการเจริญเติบโต
ให้คุณมีพลังงานมากขึ้น
เพิ่มความกระตือรือร้น
ช่วยให้สุขภาพเส้นผม เล็บ ผิวพรรณ และฟันแข็งแรง
โรคจากการขาดแร่ธาตุ
คอพอก ต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยไป (ไฮโปไทรอยด์)
แหล่งจากธรรมชาติที่ดีที่สุด
สาหร่ายทะเลสีน้ำตาล ผักที่ปลูกในดินที่มีธาตุไอโอดีนสูง หัวหอม
และอาหารทะเลทุกชนิด
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
มีจำหน่ายในรูปของแร่ธาตุรวมและวิตามินรวมชนิดออกฤทธิ์แรง ในขนาด 0.15
มก. สาหร่ายธรรมชาติเป็นแหล่งของไอโอดีนเสริมอาหารที่ดี
อาการเป็นพิษและสัญญาณเตือนว่ารับประทานมากไป
ยังไม่ทราบอาการเป็นพิษจากไอโอดีนในธรรมชาติ
ถึงกระนั้นก็ไม่แนะนำให้รับประทานเกินกว่า 2 มก.
และไอโอดีนในรูปของยาอาจเป็นอันตรายได้ หากใช้ไม่เหมาะสม
ศัตรู
กระบวนการแปรรูปอาหาร ดินที่ขาดสารอาหาร
คำแนะนำส่วนตัว
นอกจากการรับประทานสาหร่ายและไอโอดีนที่ผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์เกลือแร่รวมและวิตามินเสริมอาหารแล้ว
ผมไม่แนะนำให้รับประทานผลิตภัณฑ์อื่นเพิ่มเติมอีก
นอกจากว่าแพทย์ของคุณแนะนำให้รับประทาน
หากคุณอาศัยอยู่ในภาคตะวันตกของสหรัฐอเมริกา ซึ่งดินมีไอโอดีนต่ำ
ควรเลือกใช้เกลือที่มีการเติมไอโอดีน
หากคุณรับประทานกะหล่ำปลีดิบเป็นปริมาณมาก ร่างกายคุณอาจไม่ได้รับไอโอดีนอย่างเพียงพอ
เนื่องจากมีสารบางอย่างในกะหล่ำปลีที่ทำให้ร่างกายดูดซึมไอโอดีนได้ไม่ดี ดังนั้น
คุณควรรับประทานผลิตภัณฑ์สาหร่ายเสริมอาหาร
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น