ss วิตามินมาจากไหน รูปแบบไหนเหมาะกับเรามากที่สุด ~ อาหารเสริมและวิตามิน

วิตามินมาจากไหน รูปแบบไหนเหมาะกับเรามากที่สุด

วิตามินทำไมจึงมีหลากหลายรูปแบบนัก ? แคปซูล เม็ดอัด ผง หรือน้ำ แล้วได้มาจากไหนกันนะ ได้จากธรรมชาติจริง ๆ หรือ ? ไม่มีสารเคมีจริงหรือเปล่า? เรามาเฉลยคำตอบมาให้ทราบกัน ความจริงแล้ววิตามินเป็นสารธรรมชาติที่พบได้ในอาหาร ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่คุณรับประทาน ไม่ว่าจะเป็นแบบใด ๆ


วิตามิน

แคปซูล เม็ดอัด ผง หรือน้ำ จึงมาจากอาหารเช่นกัน ถึงแม้ว่าเราสามารถสังเคราะห์วิตามินได้หลายตัว แต่ส่วนใหญ่แล้วจะใช้วิธีการสกัดจากแห่งธรรมชาติมากกว่า ตัวอย่างเช่น วิตามินเอมักมาจากน้ำมันตับปลา วิตามินบีรวมได้มาจากยีสต์หรือตับ วิตามินซีจะดีที่สุดหากสกัดมาจากโรสฮิป ซึ่งเป็นเบอร์รี่ที่พบในผลของกุหลาบชนิดหนึ่ง พบได้หลังจากที่กลีบร่วงโรยแล้ว หรืออาจสกัดจาก แป้งมัน และสำหรับวิตามินอี ส่วนใหญ่ แล้วจะสกัดจากถั่วเหลือง จมูกข้าว สาลี หรือข้าวโพด ความต้องการของแต่ละคนต่างกันไป ด้วยเหตุนี้เองผู้ผลิตจึงนำเสนอวิตามินในรูปแบบที่หลากหลาย


เม็ดอัด เป็นรูปแบบที่เจอได้บ่อยและสะดวกที่สุด ง่ายต่อการพกพา เก็บรักษาไว้ได้นานกว่าแบบผงหรือแบบน้ำ และไม่สามารถใส่สารอื่นเจือปนได้  • แคปเลต เป็นเม็ดอัดในรูปทรงเหมือนแคปซูล อาจมีการเคลือบด้านนอกอีกชั้นหนึ่ง เพื่อให้มันแตกตัวในลำไส้เล็ก ไม่แตกตัวในกระเพาะ (ซึ่งมีความเป็นกรด)

  • แคปซูล เช่นเดียวกับเม็ดอัด สะดวกและเก็บรักษาง่าย เป็นรูปที่พบได้บ่อยสำหรับวิตามินที่ละลายในไขมัน เช่น เอ ดี อี มีสารปรุงแต่งยาผสมอยู่น้อยกว่าแบบเม็ดอัด

  • แคปซูลเจลาติน ทำมาจากเจลาติน ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ควรเก็บให้พ้นแสง ในที่เย็นและแห้ง เพื่อป้องกันการเกิดออกซิเดชัน

  • แคปซูลมังสวิรัติ ปราศจากส่วนประกอบที่เป็นผลิตภัณฑ์จากสัตว์ แป้ง น้ำตาล และสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ ทำมาจากเซลลูโลสและเส้นใยอาหารจากพืช ซึ่งมีความทนทานต่อปัญหาการติดเชื้อราและแบคทีเรีย สามารถเก็บในห้องที่มีอุณหภูมิสูงได้ โดยไม่ละลายหรือเกาะติดกัน ไม่มีผลกระทบจากอากาศเย็นและแห้ง ซึ่งส่งผลให้แคปซูลแบบเจลาตินเปราะ แต่โชคร้ายหน่อยที่มันอาจทำปฏิกิริยากับสารที่อยู่ในแคปซูลเอง จึงไม่เป็นที่นิยมเท่ากับแคปซูลเจลาติน และมีราคาแพงกว่าแคปซูลปกติมาก

  • ซอฟต์เจล (หรือเจลแคป) เป็นแคปซูลเจลาตินแบบนุ่ม ซึ่งทำให้หลายคนรู้สึกว่ากลืนง่ายกว่าแคปซูลปกติ เช่นเดียวกับแบบเม็ดอัดหรือแคปซูล ซอฟต์เจลต้องผ่านกระบวนการในระบบย่อยอาหาร จึงออกฤทธิ์ได้ช้ากว่าแบบน้ำหรือแบบผง

  • ผง มีข้อได้เปรียบตรงที่มีประสิทธิภาพที่เหนือกว่า (1 ช้อนชาของวิตามินซี แบบผงหลายยี่ห้อ มีปริมาณวิตามินซีถึง 4,000 มก.) และข้อได้เปรียบในแง่ของการปราศจากสารปรุงแต่ง ตัวนำยา หรือสารอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้

  • แบบเหลว ใช้สำหรับชงผสมกับเครื่องดื่มต่างๆ และเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่สามารถกลืนเม็ดแคปซูลหรือเม็ดยาได้

  • สเปรย์ในปาก ส่งผ่านสารความเข้มข้นต่ำเข้าสู่ช่องปากส่วนใต้ลิ้นโดยตรง สารอาหารจะไม่ต้องผ่านระบบย่อยอาหาร และถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดผ่านทางเยื่อบุภายในเวลาประมาณ 15 นาที

  • เม็ดอมใต้ลิ้น เป็นแบบเม็ดละลายใต้ลิ้น (สำหรับวิตามินบี 12 รูปแบบนี้เป็นแบบที่ผมขอแนะนำ เพราะมันจะดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีกว่า)

  • แผ่นปิดและแบบฝังใต้ผิวหนัง จะให้สารอาหารในปริมาณที่เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง แต่ในขณะที่เขียนอยู่นี้ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในรูปแบบนี้ยังมีจำกัด และได้รับพิจารณาให้เป็นระบบที่ใช้สำหรับการนำยาเข้าสู่ร่างกายในประเทศสหรัฐอเมริกา

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความอาหารเสริมที่เกี่ยวข้อง